Xanthan Gum – Phụ gia thực phẩm Có An Toàn? Bạn Biết Gì Về Nó

Xanthan Gum là một phụ gia rất quen thuộc trong thực phẩm dưới mã số quốc tế là E415, được dùng như chất liên kết cho các loại sốt, kể cả dầu trộn salad, công nghệ bánh, kem và các thức ăn làm từ bột không có chất gluten (như bột gạo …)

FDA xem E415  là an toàn để tiêu thụ như một chất phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ, và bài viết này sẽ tìm hiểu sâu về Xanthan Gum có hại hay có lợi cho sức khỏe của bạn.

Bột Xanthan Gum E415
Bột Xanthan Gum E415

XANTHAN GUM LÀ GÌ?

Xanthan Gumphụ gia thực phẩm được tạo ra bởi một loại đường được lên men bởi vi khuẩn Xanthomonas campestris. Đó là một chất xơ hòa tan và thường được sử dụng để làm dày hoặc ổn định thực phẩm.

Khi bột E415 được thêm vào một chất lỏng, nó sẽ nhanh chóng phân tán và tạo ra một dung dịch nhớt và ổn định. Trong hệ thống tiêu hóa, chúng hấp thụ nước và biến thành một chất giống như gel làm chậm quá trình tiêu hóa đồng thời nó không cung cấp bất kỳ calo hay chất dinh dưỡng nào.

Xanthan gum E415 là gì?
Xanthan gum E415 là gì?

XANTHAN GUM ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Xanthan gum được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm, ngành công nghiệp hóa chất và các ngành công nghiệp khác, cụ thể như sau:

Ngành thực phẩm

Nó giúp ổn định thực phẩm, tăng sự bền vững trong kết cấu, giữ hương vị, tăng thời hạn sử dụng, giúp một số loại thực phẩm chịu được nhiệt độ và độ pH khác nhau. Ngoài ra, nó ngăn sự tách lớp, tách nước bên trong sản phẩm, cung cấp độ đàn hội và độ mịn trong các món súp, món nướng, nước sốt,…

Một số ứng dụng của Xanthan gum đó là: Sản phẩm bánh, Các loại nước ép trái cây, Súp, Kem, Nước sốt và các loại tương, Xirô trái cây, Sản phẩm không chứa gluten, Thức ăn ít chất béo,…

Xanthan gum E415 được ứng dụng trong sản xuất tương
Xanthan gum E415 được ứng dụng trong sản xuất tương

Sản phẩm cá nhân

Xanthan gum cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc và làm đẹp cho cá nhân. Nó làm chất làm dày, chất nhũ hóa, phân tách đều các phụ gia khác trong sản phẩm. Giúp sản phẩm mịn hơn, tạo dòng chạy mượt hơn.

Sau đây là một số sản phẩm phổ biến có chứa loại phụ gia này như: Kem đánh răng, Kem, Nước thơm, Dầu gội đầu, ….

Xanthan gum e415 được ứng dụng trong kem đánh răng
Xanthan gum e415 được ứng dụng trong kem đánh răng

Những sản phẩm công nghiệp

Ngoài ra, Xanthan gum E415 còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghiệp do khả năng chịu được nhiệt độ và độ pH khác nhau, bám vào bề mặt và làm đặc chất lỏng, trong khi vẫn duy trì dòng chảy tốt.

Các sản phẩm công nghiệp phổ biến có chứa E415 bao gồm: Thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu, Chất tẩy rửa gạch, vữa, lò nướng và bồn cầu, Sơn, Chất lỏng dùng trong khoan dầu, Chất kết dính như keo dán tường,…

>>> BẠN CÓ BIẾT: Loại tinh bột biến tính có nguồn gốc từ khoai mì có thể thay thế 1 phần hoặc hoàn toàn xanthan gum, xem ngay tại đây: Acetylated Distarch Adipate

>>> GÓC THÔNG TIN: Bạn đã biết về tinh bột biến tính và ứng dụng của nó chưa? Tham khảo ngay: Tại đây

Được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp
Được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp

ĐỐI VỚI SỨC KHỎE XANTHAN GUM E415 CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Xanthan gum theo như một vài nghiên cứu tại PubMed, thường có một vài lợi ích đáng chú ý như sau:

  • Giảm cholesterol: Là một chất xơ khó tiêu hóa nên E415 giúp giảm tỷ lệ cholesterol trong máu
  • Giảm cân
  • Đặc tính chống ung thư: Một nghiên cứu trên chuột bị u ác tính cho thấy nó làm chậm đáng kể sự phát triển của khối u ung thư và kéo dài cuộc sống. Hiện tại nghiên cứu này chưa được nghiên cứu trên người
  • Chất lỏng làm đặc: Nó được sử dụng để làm đặc chất lỏng cho những người khó nuốt
    Thay thế nước bọt: Đôi khi nó được sử dụng như một chất thay thế nước bọt cho những người bị khô miệng
  • Xanthan gum có thể có tác dụng nhuận tràng nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Trên một lưu ý tích cực, nó cũng có thể hoạt động như một prebiotic và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột.

Ngoài ra, chúng ta cần hiểu rõ hơn về xanthan gum  đó là trong quá trình tiêu hóa chúng hấp thụ nước và biến thành một chất giống như gel trong hệ thống tiêu hóa và làm chậm quá trình tiêu hóa. 

Phụ gia E415 có nhiều lợi ích trong cuộc sống
Phụ gia E415 có nhiều lợi ích trong cuộc sống

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN SỬ DỤNG SẢN PHẨM CÓ CHỨA XANTHAN GUM

Trong khi xanthan gum an toàn cho hầu hết, thì có một số người nên tránh nó.

Những người bị dị ứng lúa mì, ngô, đậu nành hoặc sữa

Xanthan gum có nguồn gốc từ đường. Đường có thể đến từ nhiều nơi khác nhau, bao gồm lúa mì, ngô, đậu nành và sữa

Những người bị dị ứng nghiêm trọng với các sản phẩm này có thể cần tránh các thực phẩm có chứa xanthan gum, trừ khi họ có thể xác định nguồn của nó đến từ đâu.

Trẻ sinh non

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có thể bị hoại tử ruột, đây là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, khiến ruột bị viêm nguy hại đến tính mạng

Mặc dù những phụ gia này rất an toàn khi sử dụng ở người lớn, Nhưng ở trẻ sơ sinh nên tránh vì ruột của chúng vẫn đang phát triển.

E415 gây hại đối với trẻ sơ sinh
E415 gây hại đối với trẻ sơ sinh

Những người dùng một số loại thuốc hoặc phẫu thuật

Xanthan Gum có thể làm giảm lượng đường trong máu
Điều này có thể nguy hiểm cho những người dùng một số loại thuốc trị tiểu đường có thể gây ra lượng đường trong máu thấp. Nó cũng có thể nguy hiểm cho những người chuẩn bị phẫu thuật.

Xanthan gum là một phụ gia thực phẩm được cho phép và sử dụng rộng rãi trong thực phẩm ở tất cả các nước trên thế giới. Khi sử dụng thực phẩm có chứa E415  thì có thể đọc kỹ hướng dẫn và các chất dị ứng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo