GMO Là Gì? Thực Phẩm GMO Có Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe

GMO còn được gọi là Genetically Modified Organism hoặc sinh vật biến đổi gen. GMO là những loài sinh vật như thực vật, động vật, vi sinh vật hay những sinh vật khác có cấu trúc di truyền ADN của nó đã được biến đổi trong một cách không tự nhiên từ phòng thí nghiệm bằng kỹ thuật di truyền, công nghệ chuyển gen hoặc số ít các sinh vật được tạo ra do quá trình lan truyền của gen trong tự nhiên.

Ở GMO, cho phép chọn lọc các gen riêng lẻ giữa các loài không liên quan tới nhau và được chuyển từ sinh vật này sang sinh vật khác.Thực phẩm được sản xuất từ những nguyên liệu có sinh vật biến đổi gen thường được gọi là thực phẩm biến đổi gen hay thực phẩm GM ( thực phẩm Genetically Modified )

GMO Là Gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
GMO Là Gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

TẠI SAO PHẢI TẠO RA SINH VẬT BIẾN ĐỔI GEN GMO

Trong thực tế, về giá trị kinh tế và sức khỏe nên các nhà nghiên cứu tạo ra sinh vật biến đổi gen GMO. Chúng ta cùng tìm hiểu tại sao qua từng phân nhóm cụ thể nhé

Thực vật biến đổi gen – Thực vật GM

Trong sản xuất cây nông nghiệp, công nghiệp, những vấn đề hàng đầu mà người nông dân quan tâm đó là: Côn trùng, Cỏ dại, Thời tiết và Tăng cường dinh dưỡng trong sản phẩm nông nghiệp ( điều này thường được các nhà sản xuất và người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn )

Hiểu được vấn đề này, Hầu hết các loại cây trồng biến đổi gen được trồng trên khắp thế giới hiện nay đều giải quyết các vấn đề do côn trùng hoặc cỏ dại gây ra. Nó giúp đẩy lùi các loại côn trùng đặc biệt ăn nó và kháng với thuốc diệt cỏ dại từ đó kiểm soát cỏ dại và côn trùng 1 cách hiệu quả, ít tốn kém và ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hơn.

Ví dụ: Khả năng chống côn trùng đạt được bằng cách kết hợp vào cây thực phẩm gen sản sinh độc tố từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Độc tố này hiện đang được sử dụng làm thuốc diệt côn trùng thông thường trong nông nghiệp và an toàn cho con người.

Ngoài ra, biến đổi gen ở cây trồng giúp tăng năng suất cây trồng, tăng hàm lượng dinh dưỡng trong cây trồng, thực vật biến đổi gen nhiều nhất thường xuất hiện ở Ngô, Khoai tây, lúa mì

Các loại thực phẩm thường có GMO
Các loại thực phẩm thường có GMO

>>> Tìm Hiểu Thêm: Về tinh bột biến tính từ củ khoai mì Non-GMO được ứng dụng nhiều trong thực phẩm tại đây: Tinh bột biến tính Starch In Food Việt Nam và Tinh bột khoai mì

Động vật biến đổi gen – Động vật GM

Ở động vật, người ta tạo biến đổi gen nhằm tăng năng suất về sản lượng thịt, sản lượng sữa,… Giúp các loài vật nuôi kháng được vi rút và bệnh tật, ít sử dụng kháng sinh hơn và an toàn cho người sử dụng.

Ví dụ: ở bò sữa người ta chèn thêm gen để sản xuất thêm sữa cho bò giúp tăng sản lượng sữa

GMO giúp tăng sản lượng sữa bò
GMO giúp tăng sản lượng sữa bò

Vi Sinh Vật Biến Đổi Gen – Vi sinh vật GM

GMO cũng được sử dụng để sản xuất nhiều loại thuốc và vắc-xin giúp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật cho con người. Trước GMO, nhiều loại thuốc thông thường phải được chiết xuất từ ​​người hiến máu, bộ phận động vật hoặc thậm chí là xác chết.

Những loại thuốc này dễ tăng nguy cơ truyền bệnh, chất lượng không nhất quán và nguồn cung không đáng tin cậy. Vì vậy, Thuốc biến đổi gen là phù hợp hơn, chiết xuất nhanh hơn và an toàn cho người sử dụng.

GMO CÓ GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Genetically Modified Organism (GMO) trong thực vật đã trải qua những kiểm tra, đánh giá chi tiết hơn bất kỳ nhóm thực vật nào khác mà chúng ta sử dụng. GMO không khác biệt nhiều so với một loại cây thông thường ngoài một hoặc hai gen được ghép vào để tạo ra protein mới. Nguồn gốc và chức năng của các protein này được hiểu rõ.

Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia của Hoa Kỳ và một số lượng lớn các tổ chức khoa học, y tế uy tín trên thế giới đã kết luận rằng GMO an toàn cho sức khỏe con người. Nhưng trong thực tế vẫn còn một vài ý kiến tranh luận trái chiều từ những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe do GMO gây ra như:

GMO Làm Dị Ứng

Một số người tin rằng thực phẩm GMO có nhiều khả năng gây dị ứng với cơ thể, có thể do chúng có thể chứa gen từ một chất gây dị ứng với người đó

Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến khích các kỹ sư di truyền sử dụng DNA từ các chất gây dị ứng trừ khi họ có thể chứng minh rằng chính gen này không gây ra vấn đề.

GMO Có thể gây dị ứng trên da
GMO Có thể gây dị ứng trên da

GMO Gây Ung thư

Một số nhà nghiên cứu cho rằng ăn thực phẩm GMO có thể góp phần vào sự phát triển của các tế bào ung thư . Họ cho rằng, nguyên nhân là do đột biến DNA, xuất phát từ việc đưa gen mới vào cơ thể

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) đã nói rằng không có bằng chứng nào cho việc này. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng, vấn đề này để đưa ra kết luận chính xác thì cần nhiều nghiên cứu hơn.

GMO có ghể gây ung thư
GMO có thể gây ung thư

GMO Làm Kháng Thuốc Kháng Sinh

Chỉnh sửa gen, sẽ có ưu điểm là tăng sức đề kháng của cây trồng hoặc làm cho nó chịu được sự khắc nghiệt của ngoại cảnh. Tuy nhiên, nó thể ảnh hưởng đến khả năng của mọi người để chống lại bệnh tật.

Có một khả năng nhỏ là các gen trong thực phẩm có thể chuyển đến các tế bào cơ thể hoặc vi khuẩn trong ruột. Một số cây GMO có chứa các gen làm cho chúng kháng với một số loại kháng sinh . Điều này có thể truyền sang con người và lo ngại sự kháng kháng sinh trong cơ thể người

WHO đã nói rằng nguy cơ chuyển gen là rất thấp. Tuy nhiên, vẫn phải đề phòng bằng cách đưa ra những hướng dẫn cho các nhà sản xuất thực phẩm GMO.

NHÃN CỦA GMO TRONG THỰC PHẨM NHƯ THẾ NÀO?

Luật pháp ở Hoa Kỳ và các nước phương tây chỉ yêu cầu ghi nhãn đối với thực phẩm chế biến sinh học dành cho tiêu dùng của con người có chứa hơn 5% thành phần Genetically Modified Organism – GMO. Các trường hợp mà GMO không phải được dán nhãn bao gồm:

  • Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như trứng, thịt và sữa
  • Thành phần tinh chế như dầu và đường
  • Thức ăn phục vụ trong nhà hàng
  • Thực phẩm được sản xuất và bán bởi các nhà sản xuất, cơ sở rất nhỏ

Các nhãn GMO được dán lên thực phẩm ở Mỹ và các nước phương Tây như:

Các nhãn hiệu GMO được dán nhãn trên thực phẩm
Các nhãn hiệu GMO được dán nhãn trên thực phẩm ở Mỹ
Các nhãn hiệu GMO được dán nhãn trên thực phẩm
Các nhãn hiệu GMO được dán nhãn trên thực phẩm của nestle
Các nhãn hiệu GMO được dán nhãn trên thực phẩm
Các nhãn hiệu GMO được dán nhãn trên thực phẩm khác

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo