Bột Sắn Dây Là Bột Gì? Bột Năng Có Phải Là Bột Sắn Dây Không?

Bột sắn dây là gì? Rất nhiều người nhầm lẫn với bột năng, tinh bột sắn. Trong bài viết dưới dây, Starch In Food sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho mọi người nhé.

Bột sắn dây là gì?
Bột sắn dây là gì?

BỘT SẮN DÂY LÀ GÌ?

Bột sắn dây là loại bột được làm từ củ sắn dây, đây là thành phần ngon và nhiều dinh dưỡng nhất. Bột sắn dây có màu trắng tinh, đóng thành từng cục nhưng rất mịn. Để có được loại bột này, người ta phải qua một quá trình chiết xuất, chế biến rất kỳ công thông qua nhiều công đoạn chắt lọc. 

Bột sắn dây có nhiều công dụng cho sức khỏe
Bột sắn dây có nhiều công dụng cho sức khỏe

Bột sắn dây có rất nhiều công dụng đến sức khỏe như giải nhiệt, giải độc, giải rượu, làm đẹp da…  nha mọi người.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về củ sắn dây và quy trình sản xuất bột sắn dây này nhé.

Củ sắn dây

Sắn dây là loài cây dây leo thuộc họ đậu, được trồng ở nhiều nơi ở nước ta để làm thực phẩm và làm thuốc.

Đây là loài dây leo, sống lâu năm, có thể dài tới 10 m. Rễ phát triển thành củ dài, to thường được thu hoạch vào mùa đông.

Bột sắn dây được làm từ củ sắn dây, là một loại dây leo.
Bột sắn dây được làm từ củ sắn dây, là một loại dây leo.

Củ sắn dây còn các tên gọi khác là cát căn (củ sắn dây cắt lát phơi khô), cam cát căn, phấn cát căn, củ sắn dây, bạch cát, bẳn mắm kéo (cách gọi của người Thái) và khau cát (cách gọi của người Tày).

Sản xuất bột sắn dây như thế nào?

Để sản xuất bột sắn dây, người ta lấy củ sắn dây rửa sạch, gọt vỏ xay nhuyễn cùng với nước, lọc qua nhiều bể lọc để tinh bột sắn dây lắng xuống và lọc phần tạp chất ra ngoài.

Sau đó cắt phần bột này ra từng miếng vuông và đem phần bột này phơi khô hoặc sấy

Tại Việt Nam bột sắn dây thường được ướp cùng với một số loại hoa như hoa nhài, hoa bưởi. Nhưng cách làm này không tốt sẽ giảm dược tính của bột hoặc tạo độ ẩm gây mốc bột.

Về quy trình sản xuất mình tóm gọn như trên để cho các bạn hiểu, có thời gian mình sẽ làm một bài viết chuyên sâu về phần này có kèm thêm video nhé.

>>> Góc Thông Tin mua hàng: Bạn muốn tìm hiểu và mua bột sắn dây nguyên chất thì mua tại đây nhé: Bột sắn dây Starch In Food Thương hiệu bột uy tín tại Việt Nam

BỘT NĂNG CÓ PHẢI LÀ BỘT BỘT SẮN DÂY KHÔNG?

Bột năng không phải là bột sắn dây nhé các bạn. Bột năng là tinh bột khoai mì, là tinh bột sắn có nguồn gốc từ củ sắn, củ mì cao sản được chiết xuất thành tinh bột. Trong khi đó, bột sắn dây lại được làm từ củ sắn dây.

Bột năng được làm từ củ sắn, củ khoai mì không phải là bột sắn dây nhé
Bột năng được làm từ củ sắn, củ khoai mì không phải là bột sắn dây nhé

Về công dụng và cách sử dụng của hai loại bột này hoàn toàn khác nhau nhé mọi người. Nên chúng tôi cung cấp thông tin trên để các bạn nắm rõ hơn về hai loại bột được sử dụng hằng ngày này.

>>> GÓC THÔNG TIN: Cách phân biệt bột sắn dây nguyên chất bằng giá, tham khảo bài viết: Bột Sắn Dây Giá Bao Nhiêu? Bao Nhiêu Tiền 1kg Bột Sắn Dây

>>> XEM THÊM THÔNG TIN:  99% Người Dùng Bị Nhầm Lẫn Bột Sắn Dây Và Bột Sắn?

Hy vọng các bạn đã nắm được nhiều hơn các thông tin về bột sắn dây là gì rồi đúng không nào? Ngoài ra, đừng nhầm lẫn với bột năng nhé.

Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn, các bạn để lại comment bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo